Forum

Nguyên nhân quạt hơi nước bị rò điện và cách kiểm tra  

  RSS

maimai2722
(@maimai2722)
Estimable Member
Joined: 6 months  ago
Posts: 104
12/07/2021 11:34 pm  

Nguyên nhân quạt hơi nước bị rò điện và cách kiểm tra

Mùa hè đến chính là thời điểm những chiếc quạt điều hòa hơi nước nói riêng và những thiết bị làm lạnh nói chung như tủ lạnh, quạt hơi nước phun sương hay điều hòa không khí được hoạt động tối đa công suất của chúng.

Mới đây một đoạn phim ngắn được đăng tải trên mạng xã hội TikTok đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người, trong đó ghi lại một tai nạn xảy ra với quạt điều hòa hơi nước nhưng rất may đã không có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Sau sự việc này, chắc hẳn nhiều người sẽ phải cẩn trọng hơn khi sử dụng quạt điều hòa hơi nước và bài viết này sẽ cho bạn biết nguyên nhân quạt bị rò điện và giúp bạn có cách xử lý an toàn và hiệu quả.

Cách kiểm tra quạt hơi nước bị rò điện?

Đầu tiên hãy sử dụng bút thử điện để kiểm tra vỏ hộp của máy điều hòa cũng như toàn bộ thân máy để xem chiếc máy điều hòa của nhà bạn có bị rò rỉ điện hay không? Nếu không thì cũng đừng chủ quan mà hãy thường xuyên kiểm tra sau 1 thời gian sử dụng.

Xem thêm: cách kết nối điện thoại với máy chiếu

1. Dây nguồn bị hở hay đứt

Với cấu tạo gồm các cánh quạt gió ở mặt trước thì chuột có thể dễ dàng chui vào bên trong quạt và cắn đứt các dây nguồn, nếu kiểm tra dây nguồn thấy lỗi này thì tốt nhất là bạn nên thay ngay dây nguồn mới để đảm bảo an toàn.

2. Bơm nước có vấn đề

Bơm nước là phần chìm hoàn toàn trong nước nên nếu bị vấn đề sẽ rất dễ làm nguồn điện bị rò rỉ ra bên ngoài. Nếu dùng bút thử điện và thấy nguồn điện bị rò rỉ tại đây thì hay thay một chiếc bơm mới có cùng công suất với chiếc bơm cũ này.

3. Mô tơ quạt sử dụng lâu ngày đã bị rỉ sét

Quạt là bộ phận giúp tạo nên sức gió và đẩy hơi nước đã được làm mát ra bên ngoài nên luôn ở trạng thái hoạt động tối đa. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài thì chúng có thể bị rỉ sét nếu không được kiểm tra, bôi trơn định kỳ.

Trong trường hợp này chúng ta cũng nên thay thế mô tơ quạt để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

4.Bo mạch điều khiển có vấn đề (trường hợp này hiếm gặp hơn)

Bo mạch điều khiển nằm ở phần bảng điều khiển mà nếu bị rò rỉ điện có thể làm cho phần nắp hộp bị rò điện, trong trường hợp này bạn nên đưa tới các trung tâm sửa chữa để được kỹ thuật viên xử lý (tránh việc tự sửa chữa làm hỏng bo mạch gây cháy nổ).

Xem thêm: hướng dẫn sử dụng máy phun sương tạo ẩm

Lưu ý khi sử dụng quạt hơi nước

Ngoài việc kiểm tra xử lý khi quạt hơi nước bị rò điện như trên thì bạn cần những lưu ý sau để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng quạt:

- Khi di chuyển quạt cũng không nên kéo nó ra quá xa một khoảng cách dài hơn chiều dài dây điện làm dây nguồn bị kéo căng, rất dễ làm hở hay đứt và rò rỉ điện.

- Một lưu ý khi tiếp nước nữa là tuyệt đối không được vừa bật quạt vừa tiếp nước mà hãy rút ổ điện ra nhằm tránh việc bị giật điện. Ngoài ra cũng không nên dùng khăn ướt lau thân quạt khi nó đang hoạt động.

- Không nên để quạt ở những vị trí bấp bênh hay có vật chèn bên dưới vì dễ làm quạt bị đổ.

Xem thêm: súng massage cầm tay loại nào tốt

- Khi không sử dụng quạt thì hãy rút dây nguồn ra, cần hướng dẫn trẻ nhỏ không nên chơi đùa với quạt như ôm quạt hay chạy nhảy xung quanh nó vì dễ làm đổ quạt.

Cuối cùng hãy bình tĩnh xử lý nếu chẳng may quạt bị đổ hay người thân trong nhà bị điện rò rỉ giật, hãy rút nguồn điện ra trước khi có những bước xử lý tiếp theo.


ReplyQuote
Share: