Forum

kiếm tiền từ mô hình và quy định pháp luật về đồng bitcoin  

  RSS

khuongtienao
(@khuongtienao)
Reputable Member
Joined: 7 months  ago
Posts: 314
18/06/2021 3:36 am  

đầu tư tậu bán hướng dẫn cách kiếm tiền trên mạng bitcoin đang diễn ra phổ quát tại Việt Nam trong thời gian vừa mới đây. Bitcoin thu hút những nhà đầu tư vì khả năng kiếm lời của nó. Vậy bitcoin thực sự là gì? Quy định về bitcoin theo luật pháp Việt Nam cụ thể như thế nào?

Bitcoin là gì?

Theo tiếng nói thông thường, bitcoin là tiền ảo.

Tiền ảo là một loại tiền công nghệ số ko có sự quản lý, được phát hành bởi các người vững mạnh phần mềm cũng thường là người kiểm soát hệ thống và được dùng, chấp thuận trả tiền giữa những thành viên của một cộng đồng ảo nhất thiết. (Theo định nghĩa của ngân hàng Trung ương Châu Âu).

như vậy, có thể hiểu bitcoin là loại tiền chỉ được xác nhận, giao dịch trong một cùng đồng, công ty. Các cộng đồng này tự tạo ra bitcoin để lưu hành nhằm mục đích sử dụng để bàn luận, sắm bán hàng hoá, dịch vụ.

Xem thêm: mô hình 2 đáy

 

Bitcoin có phải là tiền theo quy định của luật pháp Việt Nam?

Theo Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 về tài sản:

“1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản gồm những bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong khoảng thời gian dài.”

Theo Điều 16, 17 Luật ngân hàng nhà nước 2010 quy định về doanh nghiệp tiền, bitcoin ko được xem là doanh nghiệp tiền của nhà nước Việt Nam.

Điểm a khoản hai Điều 6 Luật nhà băng nhà nước quy định về ngoại tệ, bitcoin ko được xem là ngoại tệ và cũng chẳng phải là đối tượng của ngoại ân hận vì bitcoin chẳng phải đồng tiền của bất cứ một đất nước nào trên toàn cầu hiện nay.

Bitcoin chẳng hề là đơn vị tiền của Việt Nam, cũng chẳng hề là ngoại tệ. Tuy vậy, luật pháp Việt Nam hiện tại không có định nghĩa cụ thể về định nghĩa “tiền” (tiền là gì?, tiền bao bao gồm đối tượng nào) theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015.

 

Bitcoin vẫn còn đó, nhưng ko được phép sử dụng

1. Về giao dịch trả tiền bằng bitcoin

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP, phương tiện thanh toán không sử dụng tiền mặt dùng trong thương lượng trả tiền (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các dụng cụ trả tiền khác theo quy định của nhà băng Nhà nước.

dụng cụ thanh toán không hợp pháp là những phương tiện thanh toán ko thuộc những đối tượng trên.

Cũng tại Chỉ thị 10/CT-TTg, Thủ tướng đề nghị các cơ quan như ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ nguồn vốn, Bộ Công an…kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc thực hiện những thương lượng (bao gồm phát hành, đàm phán, môi giới) liên quan đến tiền ảo trái pháp luật.

tương tự, bitcoin không phải là công cụ được phép trả tiền trên thị phần. Hay nói cách khác, bitcoin không được phép sử dụng để thay thế tiền mặt hoặc công cụ thay thế tiền mặt như (séc, lệnh chi…) trong những giao dịch mua bán.

hai. Về hoạt động đầu tư và kinh doanh bitcoin

Hiện nay, việc kinh doanh bitcoin không được quy định trong bất cứ văn bản nào trong hệ thống luật pháp Việt Nam, cụ thể:

- Tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, kinh doanh bitcoin không được liệt kê trong hệ thống ngành nghề, nghề kinh tế Việt Nam.

- Tại Điều 6 của Luật đầu cơ 2020, bitcoin không được liệt kê là một trong những ngành nghề, nghề kinh doanh bị cấm đầu tư.

Hiện nay, luật pháp Việt Nam ko chính thức cho phép kinh doanh bitcoin nhưng lại cũng ko quy định rõ việc cấm buôn bán bitcoin. Chính vì thế, tình huống kinh doanh và đầu cơ đối tượng này vẫn được diễn ra

Xem thêm: mql5

dùng bitcoin có thể bị xử lý hình sự

Căn cứ điểm d, khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về vi phạm quy định về hoạt động trả tiền, việc dùng bitcoin có thể bị xử phạt như sau:

“6. Phạt tiền trong khoảng 50.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

d) Phát hành, cung cấp, sử dụng những dụng cụ thanh toán không hợp pháp mà chưa đến mức bị tầm nã cứu nghĩa vụ hình sự.”

đồng thời, tại Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về hoạt động nhà băng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động nhà băng như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi tiếp đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng tới dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng tới 300.000.000 đồng hoặc phạt tội nhân từ 06 tháng đến 03 năm:

h) Phát hành, sản xuất, dùng dụng cụ thanh toán ko hợp pháp; làm kém chất lượng chứng từ thanh toán, công cụ thanh toán; dùng chứng từ thanh toán, công cụ trả tiền giả;”

Căn cứ quy định trên, giả dụ tham dự tậu bán Bitcoin thì được coi hành vi trái pháp luật, tùy từng chừng độ có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu bổn phận hình sự.

như vậy, quy định về Bitcoin theo pháp luật Việt Nam vẫn còn chưa chi tiết. Hiện nay, Quốc hội đang trong quá trình xây dựng khung pháp lý về đối tượng này.

Hãy là người Trước tiên biết tới đường ma là gì tại Việt Nam

 


ReplyQuote
Share: